Cho ngày Tết ấm vị cùng cách làm mứt gừng

Tự tin trổ tài với cách làm mứt gừng thật đơn giản
Kết quả hình ảnh cho mứt gừng
Khay mứt gừng cùng tách trà ấm cho ngày Tết.
Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra: Cách làm mứt gừng, mứt nghệ màu cực đẹp, ăn siêu ngon đón Tết 2017 có thật sự đơn giản hay không? 
Mứt gừng là món không thể thiếu trong khay mứt Tết mọi nhà. Không chỉ mang vị cay cay, cùng cái nồng nồng của gừng hòa quyện vị đường ngọt thanh, chắc chắn việc tự tay làm món mứt gừng sẽ càng tuyệt vời hơn nữa nếu bạn là người biết cách chăm lo đến sức khỏe gia đình mình.
Gừng không chỉ là một loại gia vị, mà còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, với cái không khí se lạnh của những ngày đầu năm, một miếng mứt gừng giúp ấm bụng thì thật là tuyệt vời biết bao. Với cách làm khá đơn giản mà chị em nào cũng có thể làm ngay tại nhà.
Nguyên liệu thực hiện cho món mứt gừng:
  • 1kg Gừng bánh tẻ
  • 0,5kg -0,6kg Đường
  • 1 quả chanh hoặc 50ml dấm
Cách thực hiện :
Nên chọn gừng bánh tẻ (loại không quá to cũng không quá nhỏ, không quá non mà cũng đừng già). Đem rửa sạch đất cát của 1kg gừng và đem cạo sạch lớp vỏ ngoài (tùy các bạn định lượng theo gia đình nhé).
Dùng dao thái hoặc nạo thành các các miếng mỏng, miếng gừng càng mỏng thì mứt gừng càng ngon và dễ ăn, cho ngay lát gừng vào trong nước lạnh luôn nhé.
Kết quả hình ảnh cho mứt gừng
Bước đầu chuẩn bị nguyên liệu là bước rất quan trọng.

Tắt bếp và gạn bỏ nước gừng đi (hoặc giữ lại để chế biến món ăn tùy các bạn nhé, mình thường thêm chút xíu đường để làm trà gừng). Luộc gừng thêm khoảng 1-2 lần nữa tùy độ cay bạn muốn cho món mứt của mình nhé, trong lần luộc cuối cùng thì các bạn cho nước cốt chanh hoặc dấm vào luộc cùng để gừng được trắng nhé.
Sau khi gừng ráo nước thì đem ướp với đường, 1kg gừng thì các bạn ướp với khoảng 0,5kg đến 0,6kg đường, trộn đều cho đường bám đều vào gừng.
Thời gian ướp khoảng 5-6 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn là được, trong quá trình ướp thi thoảng nhớ đảo đều để gừng thấm đều gừng.
Chuẩn bị chảo sạch, cho lên bếp, cho gừng và nước đường vào đun ở mức lửa trung bình hoặc lửa nhỏ, thi thoảng đảo đều để gừng bám đều đường.
Kết quả hình ảnh cho mứt gừng cách làm
Chú ý đảo đều để đường và gừng hòa quyện vào nhau.
Khi nước đường cạn sánh sền sệt và đảo thấy nặng tay thì các bạn nhớ hạ lửa xuống mức nhỏ nhất nhé. Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh trắng li ti bám đều vào miếng gừng, các miếng gừng cũng tách rời nhau là mứt gừng đã được. Tắt bếp, nhấc chảo xuống.
Trong khi đợi chảo mứt gừng nguội, thi thoảng đảo đều để gừng không dính vào nhau, khi mứt gừng nguội hẳn thì cho gừng vào lọ thủy tinh sạch, khô để bảo quản nhé. Có thể cho mứt gừng vào túi nilong khô sạch để ăn dần trong những ngày Tết nhé.
Trong các cách làm món mứt ngon ngày Tết cổ truyền Việt, mứt gừng có hạn sử dụng lâu nhất trong các loại mứt đấy nhé. Ngày Tết vừa nhâm nhi nước trà vừa ăn mứt gừng thì quá là hợp luôn, vừa ấm lòng lại có tác dụng phòng ho rất tốt.
Chúc các bạn có một đĩa mứt thật đa dạng tự làm trong những Tết sum vầy cùng gia đình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến